Youtubeข่าวโคราช

ข่าวเด่น

ข่าวโคราช

ประเดิมตัดทุเรียนครบุรีลูกแรกรับปี65 ดันเข้าแผนส่งเสริมการท่องเที่ยว

ประเดิมตัดทุเรียนครบุรีลูกแรกของปี นอภ.เตรียมดันเข้าแผนส่งเสริมท่องเที่ยว คาดเงินสะพัดกว่า 70 ล้านบาท

 วันที่ 7 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์  ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสุพชัพ ชีระชลสุข สมาชิกสภาการบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และนายอุทัย หนูวุ่น เกษตรอำเภอครบุรี คณะออกเยี่ยมชมสวนทุเรียนของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อเก็บข้อมูลและวางแผนการดำเนินการส่งเสริมการปลูกไม้สวนและยกระดับเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตรให้กับเกษตรกรในพื้นที่  

โดยเฉพาะทุเรียนครบุรี ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังเตรียมที่จะผนวกสวนผลไม้เข้าไปอยู่ในแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอครบุรีอย่างเป็นระบบในเร็ววันนี้   พร้อมกับทำการทำการตัดทุเรียนครบุรีลูกแรกของปีเป็นปฐมฤกษ์ด้วย 

นายชัยวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี เปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ล่าสุดมีเกษตรกรตัดสินใจเพาะปลูกทุเรียนรวมแล้วเกือบ 2000 ไร่ และกำลังจะให้ผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณ 500 ไร่ ซึ่งพื้นที่ของอำเภอครบุรีนั้นเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ดินดี เหมาะแก่การปลูกไม้สวนโดยเฉพาะทุเรียน เงาะ มังคุด เป็นต้น ซึ่งก็เริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าหลากหลายโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในอำเภอครบุรี ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายกว่า 10 แห่ง หลังจากนี้ทางอำเภอร่วมกับหน่วยงานราชการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็เตรียมที่จะวางแผนผนวกสวนผลไม้ต่างๆเข้าร่วมกับแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยว  เพื่อเปิดตลาดสินค้าการเกษตรให้มีทางเลือกเพิ่มขึ้น อันจะเป็นการยกระดับและเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตรให้กับชาวบ้านเพิ่มรายได้และสร้างความมั่นคงยั่งยืนต่อไป

ด้านนายอุทัย หนูวุ่น เกษตรอำเภอครบุรี  กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอครบุรี ยังมีแนวโน้มที่เกษตรกรจะปลูกทุเรียนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีสวนทุเรียนประมาณ 2000 ไร่ และเริ่มที่จะให้ผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณ 500 ไร่ ปีนี้คาดว่าจะมีทุเรียนออกสู่ตลาดประมาณ 500 ตัน ซึ่งจะสามารถสร้างเม็ดเงินเข้ามาในพื้นที่ กว่า 70 ล้านบาท โดยจะเริ่มให้ผลผลิตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม  ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดทุเรียนครบุรีเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากจนเรียกได้ว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ทางอำเภอครบุรีจึงเตรียมที่จะจัดทำ MOU กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เพื่อจัดเตรียมผลผลิตส่วนหนึ่งไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของอำเภอ เพื่อเชื่อมโยงการเกษตรเข้ากับการท่องเที่ยวด้วย

 โดยทุเรียนครบุรีนั้นล่าสุดทางสำนักงานเกษตรอำเภอครบุรี ได้ผลักดันให้เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานทางการเกษตรหรือ GAP ทั้งหมดแล้ว  ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มผู้บริโภคและยกระดับสินค้าให้กับกลุ่มเกษตรกรด้วย

 

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ส่วนราชการ-อปท.

เทคโนโลยี-การศึกษา

เศรษฐกิจ-การเมือง

ท่องเที่ยว-กีฬา

สกู๊ป-คอลัมน์

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช

คลิปเด็ด

 

         

         

          

         

Login Form

ผู้เข้าชม

785878
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
43
266
1075
783195
6983
9519
785878

Your IP: 18.208.186.139
2022-05-26 01:59