Youtubeข่าวโคราช

ข่าวเด่น

ข่าวโคราช

(คลิป)หนุ่มโคราชสู้ชีวิตใช้ยางรถยนต์เก่าทำบ่อเลี้ยงหนูลดต้นทุน

 

 

หนุ่มโคราชสู้ชีวิตใช้ยางรถยนต์เก่าทำบ่อเลี้ยงหนูลดต้นทุน

หนุ่มโคราชใช้ ยางรถยนต์ โอ่งเก่า ทำบ่อเลี้ยงแทนบ่อซีเมนต์ลดต้นทุน พลิกชะตาชีวิจากเกิดอุบัติเหตุเกือบตาย เดินไม่ได้หลายเดือนใช้เวลาว่าง ดูโซเชียลศึกษาจนรู้แจ้ง ลงมือทำจนประสบความรำเร็จ 9 เดือนจากหนู 3 คู่ มีเกือบ 200 ตัว  

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 64 ที่ บ้านเลขที่ 3 หมู่ 9 บ้านวังรางน้อย ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบนายบรรจง เริกกลาง อายุ 49 ปี ใช้พื้นที่ว่างข้างบ้าน ทำฟาร์มหนูนา แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยหาวัสดุเหลือใช้ใกล้ตัว เช่นโอ่งน้ำเก่า ยางรถยนต์เก่า ทำเป็นบ่อเลี้ยงแทนบ่อซีเมนต์เพื่อลดต้นทุน

จากการสอบถาม นายบรรจง เล่าว่า เหมือปลายปี 62 เกิดอุบัติเหตุขับรถชนต้นไม้จนขาหัก 2 ท่อน แขนหัก 2 ท่อน ตั้งก็หัก อาหารสาหัสทำให้ต้องนอนรักษาตัวหลายเดือน จึงใช้เวลาในช่วงนั้นดูมือถือไปเห็นคนทำฟาร์มหนูจนประสบความสำเร็จ จึงสนใจใช้เวลาที่นอนรักษาตัวประมาณ 4 เดือนศึกษา เมื่อเริ่มเดินได้บ้าง จึงนำเงินทุนอยู่นิดหน่อย ไปซื้อหนูจากฟาร์มแห่งหนึ่งมา 3 คู่ คู่ล่ะ 800 บาท มาทำบ่อเลี้ยง 3 บ่อ

 หลังจากเลี้ยงได้ไม่นานหนูก็เริ่มให้ลูกจึงจำเป็นต้องขยายฟาร์ม ด้วยที่ไม่มีเงินทุนเหมือนคนอื่น จึงมองหาวัสดุใกล้ตัวมามาประยุกต์ใช้ แทนบ่อซีเมนต์ เห็นว่าโอ่น้ำเก่า ยางรถยนต์เก่า น่าใช้ประโยชน์ได้จึงลงวางเรียงกันเป็นชั้น ๆ ให้เหมือนบ่อซีเมนต์ ซึ่งสามารถเลี้ยงหนูได้เหมือนกัน ประหยัดกว่าไปซื้อซีเมนต์ที่ต้องลงทุนบ่อละ 400-500 บาท ส่วนการให้น้ำก็ใช้น้ำระบบน้ำเติมโดยใช้ขวดต่อกับก๊อกให้น้ำหมู่ที่หนูสามารถดูดกินจากด้านในได้ น้ำหมดก็เติมขวดที่อยู่ด้านนอกได้เลย ช่วงประหยัดได้อีก ไม่ต้องเดินท่อน้ำทั้งฟาร์มเหมือนฟาร์มอื่น ๆ

นายบรรจง บอกอีกว่า การใช้ยารถยนต์ ทำบ่อเลี้ยง นอกจากจะประหยัดลดต้นทุนแล้ว ยังทำให้หนูโตเร็ว แข็งแรงสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากหนูมีที่วิ่งเล่นตามล้อรถหลายชั้น ไม่เหมือบ่อซีเมนต์ที่วิ่งได้เฉพาะพื้นปูน จากที่มีหนู 3 คู่ ตอนนี้ ตนมีหนู่แม่ลูกรวมเกือบ 200 ตัวแล้ว ซึ่งหากใครสนใจจะเลี้ยงหนูแต่เงินทุนมีไม่มากยินดีให้คำปรึกษาวิธีทำฟาร์มแบบประหยัดและยินดีแบ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ให้ไปขยายฟาร์ม ส่วนคนที่ต้องการซื้อหนูเนื้อไปกิน ตอนนี้มีไม่พอขายหากต้องการเลี้ยงจริง ๆ ยินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลา ติดต่อสอมถามได้ที่ โทร 084-774-9660

 

ปรีดา สาระลัย/จ.นครราชสีมา/

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ส่วนราชการ-อปท.

เทคโนโลยี-การศึกษา

เศรษฐกิจ-การเมือง

ท่องเที่ยว-กีฬา

สกู๊ป-คอลัมน์

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช

คลิปเด็ด

 

         

         

          

         

Login Form

ผู้เข้าชม

930484
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
108
186
1195
926815
5711
7079
930484

Your IP: 18.232.179.37
2023-09-21 08:06