Youtubeข่าวโคราช

ข่าวเด่น

ข่าวโคราช

(คลิป)คุณครูหัวใจเกษตร สอนเลี้ยงไส้เดือน ให้เด็กนักเรียนบึงสาลี

ที่ โรงเรียนบึงสาลี ต.หนองพุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวินิจ ภูสิทธิอัคคโชติ ครูชำนาญการพิเศษ สอนงานเกษตร รายวิชาการงานอาชีพ และเทคโนโลยี พาเด็กนักเรียนทำกิจกรรมด้านการเกษตร ทั้งรถน้ำ ปลูก รสน้ำพรวนดิน แต่กิจกรรมที่ได้รับความสนใจ คือ การเลี้ยงไส้เดือนผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนขายสร้างรายได้ โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจนถูกเชิญไปออกบูธโชว์ในงานต่างเป็นประจำ ล่าสุด ได้นำผลิตภัณฑ์ปุ๋ยมูลไส้เดือนไปร่วมออกบูธ เพื่อต้อนรับ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในโอกาสที่เดินทางมาที่โคราชด้วย

นายวินิจ ภูสิทธิอัคคโชติ ครูชำนาญการพิเศษ สอนงานเกษตร บอกว่า ปัจจุบัน การศึกษาในโรงเรียนส่วนใหญ่จะเน้นวิชาการ แต่ยังมีเด็กส่วนหนึ่งที่ไม่ค่อยถนัด ทางโรงเรียนจึงเปิดด้านการเกษตร ซึ่งเป็นพื้นฐานของสังคมไทย เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กที่ไม่ค่อยถนัดวิชาการ ได้มาศึกษาเล่าเรียน โดยที่โรงเรียนแห่งนี้จะสอนตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการตลาด คือพาทำและก็พาไปจำหน่ายด้วย ซึ่งการสอนลักษณะนี้จะทำให้เขานำไปใช้ในชีวิตประจำวันและต่อยอดถึงการทำเป็นอาชีพได้

ส่วนตัวจึงคิดว่าควรปลูกฝังให้เด็กรักการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกษตรที่ปลอดสารพิษ การผลิตปุ๋ยเองจากมูลไส้เดือนแทนปุ๋ยเคมีจึงเป็นเรื่องสำคัญ และอาชีพด้านเกษตรหรอเกษตรกรรมถือเป็นพื้นฐานของสังคมไทย ถ้าเด็กมีความรู้ด้านนี้ ซึ่งอย่างน้อยก็จะทำให้สามารถ สร้างผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายในชุมชนได้ หรือนำความรู้ที่ได้เรียนในวัยประถมไปต่อยอดเรียนด้านการเกษตรในระดับที่สูงขึ้น

ส่วนที่เน้นสอนการเลี้ยงไส้เดือน สายพันธุ์ เอ เอฟ หรือ แอฟริกา เนื่องจากมีความสามารถในการผลิตมูลได้ดี เยลี้ยงง่าย ระยะเวลาเลี้ยงสั้นได้ผลผลิตเร็ว นอกจากนี้ยังสอนวิธีคัดแยกมูลไส้เดือนออกมาเป็นปุ๋ยเพื่อจำหน่าย โดยมีเครื่องร่อนแยกมูลไส้เดือนออก โดยที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้นำปุ๋ยมูลไส้เดือนไปใส่ในผักสวนครัวของทางโรงเรียน ซึ่งผลิตที่ได้จะนำไปใช้ในโครงการอาหารกลางวัน ทางโรงเรียนก็ได้ประโยชน์ลดต้นทุน เด็กก็ได้กินผักปลอดสารพิษด้วย นอกจากนี้ มูลไส้เดือนที่ผลิตออกมายังสามารถนำไปขายได้ด้วยกิโลกรัมล่ะ 30 บาท

 ซึ่งปัจจุบัน นอกจากตนจะสอนการเลี้ยงไส้เดือนในโรงเรียนแล้ว ยังรับเป็นวิทยากรสอนการเลี้ยงไส้เดือนนอกสถานที่ในวันหยุดด้วย สามารถสอบถามได้ที่ โทร 0653470577

ปรีดา สาระลัย/จ.นครราชสีมา/0815472108

 

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ส่วนราชการ-อปท.

เทคโนโลยี-การศึกษา

เศรษฐกิจ-การเมือง

ท่องเที่ยว-กีฬา

สกู๊ป-คอลัมน์

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช

คลิปเด็ด

 

         

         

          

         

Login Form

ผู้เข้าชม

678193
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
278
661
1392
673666
9465
16848
678193

Your IP: 3.236.214.224
2021-06-23 07:46